Bí quyết nấu cơm ngon mà ai cũng làm được

Cơm là món ăn chẳng thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Cơm còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu như: Vitamin B1, B3, B6, chất xơ và tinh bột. Ngoài ra, lớp phủ của hạt gạo còn chứa các chất như magie, khoáng vật,… rất bồi dưỡng. 

Bí quyết nấu cơm đảm bảo dưỡng chất

Nấu cơm rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách nấu cơm mà vẫn bảo đảm được độ ngon và giữ được chất dinh dưỡng của cơm.

Những nguyên tắc để nấu cơm ngon, bảo đảm dưỡng chất.

– Ngâm gạo trước khi nấu

Ngâm gạo trong nước trước khi nấu giúp làm mềm hạt gạo và làm cho cơm chín đều hơn. Nên ngâm từ 30 phút đến 1 giờ trước khi nấu.

– Vo gạo đúng cách

Vitamin B1 chủ yếu ở ngoài hạt gạo, nếu vo gạo quá kỹ khi nấu cơm sẽ bị mất đi dưỡng chất. Bạn chỉ nên vo gạo qua 1-2 lần nước để loại bỏ hết bụi bẩn. Nhiều người thường có nếp vo gạo qua 4-5 lần nước đến khi chỉ còn lại nước trắng trong, đó là sai trái cần tránh.

– Nấu cơm bằng nước nóng

Nếu nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ bị co lại, tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt vỡ, nên sẽ giữ lại được chất dinh dưỡng. Nấu cơm bằng nước nóng cũng giúp rút ngắn quá trình nấu cơm, khiến cơm chín nhanh hơn. Ngoài ra, cũng giúp tần tiện được năng lượng điện tiêu hao trong quá trình nấu cơm.

– Đổ nước vừa đủ

Đổ nước không xác thực có thể dẫn đến cơm bị nhão, khô hoặc cơm không chín đều. Đổ nước sao vừa đủ để ăn cơm vừa dẻo ngon là điều không phải ai cũng làm được. Mỗi loại gạo sẽ thích hợp với lượng nước nhất thiết. thành thử, khi mua gạo về cần nấu thử trước, với 500g gạo bạn nên đổ 600ml nước, sau đó thì điều chỉnh dần cho thích hợp. 

– Không được mở nắp trực tính

Mở nắp nhiều lần trong quá trình nấu có thể làm giảm nhiệt độ và làm mất hơi nước cần thiết để nấu chín cơm. Hãy chỉ mở nắp khi cần soát hoặc khi cơm đã chín. Khi mở nắp nồi cơm, hạt gạo sẽ xúc tiếp với không khí, đây là yếu tố phá hủy vitamin trong gạo.

Không được mở nắp nồi cơm quá thẳng thớm.

– Ủ cơm thêm 10-15 phút

Khi cơm đã chín, nồi cơm điện chuyển sang chế độ làm ấm thì nên để ủ thêm 10-15 phút để cơm chín đều, khô ráo bề mặt. Sau đó, mở nắp, xới đều giúp hạt cơm tơi xốp, không bị dính vào thân nồi. ngoại giả, để hạt cơm bóng đẹp, bạn có thể thêm chút bơ hoặc dầu oliu, dầu mè vào từ trước khi nấu. Đây là cách người Nhật thường làm để tăng sự quyến rũ cho món cơm.

Trên đây là những bí quyết rất đơn giản để nấu cơm bảo đảm dưỡng chất, thơm ngon. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Xem ngay:  Cách làm các loại đồ uống lành mạnh tốt cho việc giảm cân

>>> Có thể bạn quan tâm:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *