Cách nấu nước dùng phở bò tại nhà trong và ngọt như ngoài hàng

Cách nấu nước dùng phở bò tại nhà trong và ngọt như ngoài hàng

Nước dùng phở bò hay bún bò là linh hồn của món ăn, nếu nước dùng không ngon thì dù bát phở có nhiều nguyên liệu đi kèm thế nào cũng không thể thành công được. Cách nấu nước dùng phở bò tại nhà chi tiết này sẽ giúp món phở trở nên dễ dàng hơn với gia đình bạn.

Chọn xương hầm nước dùng

Xương bò , chọn xương ống, xương sườn hay xương nào cũng được, mà theo ý kiến cá nhân em thì cái xuơng ngọt và rẻ nhất là xuơng vá – phần xuơng nằm ở vai trước ( xương heo mình cũng chọn cái này nha ).

Mua xương về rửa sạch xong ngâm nước lạnh trong 2 -3 giờ cho ra hết máu đỏ bên trong (thay nước mỗi giờ 1h), sau đó rửa sạch lại (nếu dùng xương vá hay xương sườn, hãy nướng sơ nó trước khi ngâm nước lạnh).

Gia vị cho nước dùng phở/bún bò

Đại hồi, tiểu hồi, đinh hương, quế, thảo quả, hạt mùi là những gia vị cơ bản để tạo thêm mùi thơm đặc trưng của nước dùng phở. Các hương liệu này bạn có thể mua hỗn hợp có sẵn hoặc mua riêng lẻ về để tự xử lý trước khi cho vào nước dùng. Các hương liệu này sẽ cần rang khoảng 1 phút cho thơm trước khi cho vào nồi nước dùng phở.

Xem ngay:  Cách làm Bò hầm đậu trắng thơm ngon bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình

gia vi nau nuoc dung pho - Cách nấu nước dùng phở bò tại nhà trong và ngọt như ngoài hàng

 

Ngoài ra sẽ cần thêm 1 số hương liệu khác như hành (có thể dùng hành ta, hành tây), gừng, sả và mía. Hành, gừng, mía nên nướng trước khi cho vào nồi nước dùng.  Hành tây có vai trò giúp nước dùng ngọt thanh, tận dụng tăng mùi thơm.

Gừng sẽ khử mùi hôi từ mỡ bò. Mía róc vỏ, nướng qua sẽ giúp khử mùi hôi từ mỡ bò từ trong tủy xương tiết ra trong quá trình hầm, ngoài ra mía cũng giúp nước dùng ngọt hơn.

Nước dùng

Cho xương vào nồi nước lạnh, luộc cho sôi 5-10 phút thì vớt xương ra rửa sạch. Cho xương vào nồi nước (thường 1kg xương hầm 5-7 lít nước), thêm ít muối cùng gia vị cho nước dùng. Cho hương liệu vào túi vải để giữ cho nước dùng được trong, bỏ thêm gừng, hành, mía được nướng vào đun cùng. Lúc đầu mở to lửa cho sôi, vớt bọt liên tục, rồi hạ nhỏ lửa. Sau khi hầm 2 giờ thì cho gân, nạm bò vào đun cùng.

Nước dùng phở trong như thế nào?

Nước dùng trong nghĩa là nước dùng không có lợn cợn của tiết đông từ xương tiết ra hay tạp chất chất, không có váng mỡ. Nước dùng trong không có nghĩa là nước trong veo.

cach nau nuoc dung pho bo tai nha - Cách nấu nước dùng phở bò tại nhà trong và ngọt như ngoài hàng

 

Trong quá trình hầm nước dùng từ xương, nạm bò ngập trong nước: Không đậy nắp vung, không nêm gia vị trong giai đoạn hầm xương sẽ giúp xương tiết được hết vị ngọt, không bị lợn cợn. Không dùng hạt nêm, bột ngọt để nước dùng phở có vị ngọt chân thực nhất. Hớt váng mỡ và bọt để giúp nước dùng trong hơn.

Xem ngay:  Chống mất ngủ bằng các cách tự nhiên

Tips: Nấu nước dùng dư, có thể cấp đông để dùng cho các bữa sau hoặc dùng làm nước lẩu đều hợp lý!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *